Trên thực tế trong quá trình mua nhà hay các căn hộ chung cư khách hàng phải được cung cấp hồ sơ pháp lí đầy đủ. Và chính trong bộ hồ sơ trước khi bàn giao cho khách hàng thường có sổ hồng hoặc sổ đỏ. Vậy hai loại giấy tờ này khác nhau như thế nào? Bài viết này sẽ trả lời cho câu hỏi đó.

 

Sổ hồng và sổ đỏ là gì?

Trên thực tế sổ hồng và sổ đỏ không phải là giấy tờ được pháp luật quy định mà đây chỉ lài cái tên được người dân đặt dựa theo màu sắc của nó để phân biệt giữa các loại giấy chứng nhận.

Sổ đỏ là mẫu do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành, bìa có màu đỏ, với nội dung ghi nhận quyền sử dụng đất nên loại sổ này có tên gọi là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là giấy chứng nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho người sử dụng đất để bảo hộ quyền lợi và lợi ích hợp pháp”.

Sổ hồng là mẫu do bộ Xây dựng ban hành, bìa có màu hồng với nội dung là ghi nhận quyền sử hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở nên mẫu có tên gọi là “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở”.

 

Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ

Sổ đỏ là loại giấy tờ giấy tờ ghi nhận quyền sử dụng đất có thể là đất ở, đất sản xuất nông nghiệp, vườn ao, đất rừng ,.. khi nào có công trình xây dựng trên đất thì ghi nhận việc xây dựng công trình trên đất có thể là nhà ở. Sổ hồng với là loại giấy tờ ghi nhận nhà ở và đất ở với phạm vi là ghi nhận sở hữu nhà trước sau đó ghi nhận quyền sử dụng đất ở, không ghi loại đất khác.

Tuy nhiên hiện nay đã thống nhất mẫu chung là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Chủ sở hữu và chủ sử dụng ghi tên trê giấy chứng nhận:

  • Nếu ghi hộ gia đình có nghĩa là toàn bộ thành viên hộ gia đình đó, hộ gia đình có thể có vợ, chồng, con, cháu,..
  • Nếu ghi tên 1 người thì phải xác định xem họ có vợ hay chồng không, nếu có thì đồng sở hữu của 2 người.

Trên đây là những điểm khác biệt của sổ hồng và sổ đỏ và chức năng của từng loại. Hy vọng bài viết này đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về sổ hồng và sổ đỏ – loại giấy tờ quan trọng trong việc mua bán nhà đất.

 

Tin liên quan

HOtline :0918 903 999
Tải bộ tài liệu
đầy đủ về dự án