Khi tìm hiểu mua bất động sản, bên cạnh những yếu tố như vị trí, tiềm năng, giá bán,… thì pháp lý là một trong những vấn đề quan trọng mà người mua cần phải nắm rõ trước khi đặt bút ký hợp đồng. Để tránh những rủi ro không đáng có của khách hàng, chuyên gia của chúng tôi gợi ý một số cách kiểm tra pháp lý bất động sản trong bài viết dưới đây.

Pháp lý mua nhà

Vay vốn ngân hàng

Theo chuyên gia, một trong số những cách kiểm tra đơn giản nhất đó chính là chủ động vay vốn ngân hàng. Thực tế cho thấy, người mua nhà hầu hết đều không có nhiều kiến thức, hiểu biết sâu về pháp lý bất động sản, vì vậy khó có thể tự mình kiểm tra.

Tất cả các ngân hàng hiện đang hoạt động trong và ngoài nước đều có đội ngũ thẩm định pháp lý chuyên nghiệp. Trong quá trình vay vốn, ngân hàng sẽ tiến hành thực hiện nhiều công tác nghiệp vụ,nhằm loại bỏ các trường hợp dự án tiềm ẩn rủi ro hay pháp lý không đảm bảo. Chính bởi vậy, pháp lý của dự án đó sẽ được rà soát và kiểm tra kỹ lưỡng, chặt chẽ.

Như vậy, ngân hàng không chỉ là nơi ta có thể vay vốn để sở hữ căn hộ nhanh chóng mà còn giúp các nhà đầu tư và khách hàng bảo vệ những quyền lợi của mình cũng như hạn chế nhiều nhất những rủi ro khi đầu tư bất động sản.

Phân tích kỹ dự án tìm chi tiết bất ổn

Pháp lý dự án

Có rất nhiều những rủi ro tiềm ẩn trong các dự án mà nếu chỉ nhìn qua thôi thì khó có thể nhận ra. Vì vậy, khách hàng cẩn phải phân tích, mổ xẻ kỹ lưỡng từng chi tiết tại dự án để có thể sàng lọc và phát hiện những rủi ro, vấn đề dù chỉ là nhỏ nhất. Nếu không không rành về những kiến thức pháp lý, khách hàng có thể thuê đơn vị có chuyên môn hỗ trợ.

Những loại giấy chứng nhận cần được kiểm tra như:

  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ( hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ)
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất toàn bộ dự án (thuộc sở hữu của Chủ đầu tư), quy hoạch 1/500

Bên cạnh đó, khách hàng còn có thể kiểm tra bằng cách đối chiếu các thông tin trong giấy tờ với hình ảnh thực tế của dự án.

Kiểm tra giấy thông hành của bất động sản

Chuyên gia cho rằng, những điều kiện bắt buộc để bảo vệ lợi ích người tiêu dùng khi giao dịch tài sản hình thành trong tương lai được pháp luật quy định gồm có:

  • Văn bản xác nhận dự án đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai – Sở Xây dựng công bố
  • Văn bản thông báo dự án đủ điều kiện bán nhà – Sở Xây dựng cấp
  • Chứng thư bảo lãnh dự án của ngân hàng

Đối với văn bản xác nhận dự án đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai, giấy này được cấp khi dự án đã hoàn thành xong phần móng, từ đó Chủ đầu tư dự án mới được phép huy động vốn từ khách hàng.

Chứng thư bảo lãnh từ phía ngân hàng cung cấp được xem như “một chiếc vé bảo hiểm an toàn” trao tặng đến khách hàng. Bởi khi dự án không được xây dựng đúng như tiến độ đề ra, chậm bàn giao nhà theo đúng thời hạn thì ngân hàng sẽ thay đơn vị Chủ đầu tư chịu trách nhiệm trước khách hàng, bồi thường thiệt hại cho khách hàng.

Hãy tìm hiểu thật kỹ lưỡng về bất động sản trước khi quyết định sở hữu và trở thành một nhà đầu tư thông thái trong mọi quyết định của mình.

Tin liên quan

HOtline :0918 903 999
Tải bộ tài liệu
đầy đủ về dự án