Trong thời gian gần đây thị trường bất động sản ở các tỉnh, thành lại sôi động hơn bao giờ hết. Giới đầu tư không chỉ tập trung vào các thành phố  lớn như trước đây nữa mà tiến hành mở rộng ra thị trường tỉnh lẻ. Điều này một phần đem lại tiềm năng lợi nhuận cho các nhà đầu tư nhưng cũng tồn tại nhiều rủi ro rình rập.

đất nền tỉnh lẻ

Thị trường bất động sản tỉnh lẻ hiện nay

Từ đầu năm 2018 đến nay, cơn sốt đất nền không chỉ phát triển ở các thành phố lớn mà còn lan rộng ra nhiều địa phương khác nhau. Nhà đầu tư liên tiếp lựa chọn thị trường tỉnh lẻ khắp khu vực Bắc – Trung  – Nam để đầu tư. Điều này dẫn đến tình trạng giá trị đất nên tăng lên một cách chóng mặt. Nhiều nơi, giá bán đã có sự điều chỉnh mạnh so với những năm trước, có những khu vực tăng từ 50 -100%. Tại phía Bắc, thị trường bất động sản các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh,… xuất hiện hiện tượng sốt đất với nhiều dự án phát triển nhà ở và có lượng giao dịch khá tốt.

Ở miền Trung, hiệu ứng phát triển ở Đà Nẵng, Nha Trang đã kéo theo sự phát triển và trở thành sự lựa chọn kinh doanh của nhiều nhà đầu tư. Tại phía Nam, với sự tập trung đông dân số và nhiều khu công nghiệp trong thời gian gần đây đã khiến giá đất tại các tỉnh thành như: Bình Dương, Biên Hòa, Long An,… tăng lên nhanh chóng nhưng giao dịch mua bán đất đai ở khu vực này cực kì sôi động.

Những rủi ro khi đầu tư dồn dập vào thị trường tỉnh lẻ

Không phủ nhận được những tiềm năng lợi nhuận do sự phát triển của du lịch hay khu công nghiệp của các tỉnh thành mang lại cho nhà đầu tư. Tuy nhiên việc đầu tư ồ ạt cũng khiến nhà đầu tư gặp nhiều rủi ro khi bỏ tiền vào thị trường này. Sự đầu tư của các nhà đầu tư thứ cấp vào những khu vực này dễ đẩy thị trường có nguy cơ sốt ảo. Tại một số tỉnh thành, đã có những dự án phân lô đất bán xong rồi bỏ hoang hoặc thay đổi quy hoạch khiến khách hàng phải chịu những rủi ro không hề nhỏ. Nếu các nhà đầu tư chạy theo cơn sốt mà không có sự nghiên cứu kĩ càng thì sẽ dễ bị mắc kẹt, chôn vốn bởi chỉ những khu vực có hạ tầng phát triển và thu hút nhiều sự đầu tư nước ngoài thì mới có khả năng tăng giá còn các khu vực khác khó có tiềm năng. Sự đầu tư theo phong trào đã dẫn đến tình trạng sốt ảo tại các thị trường tỉnh lẻ khiến giá đất tại các khu vực này tăng lên một cách không có kiểm soát.

Những lưu ý khi đầu tư vào thị trường bất động sản

  • Không nên chạy theo phong trào bởi không phải ai đầu tư cũng có lãi
  • Nghiên cứu kĩ tính  pháp lí của dự án, năng lực tài chính, uy tín của chủ đầu tư, quy hoạch của địa phương để có những sự lựa chọn đúng đắn
  • Nghiên cứu, xem xét tiềm năng của khu vực, thị trường mà mình muốn đầu tư
  • Quan sát xem chủ đầu tư có làm đúng như những gì mà họ cam kết không nhất là về tiến độ, quy hoạch và việc vận hành dự án.
  • Tính toán kĩ lưỡng vấn đề cung cầu trên thị trường để có sự quyết định đúng đắn khi đầu tư vào khu vực nào đó

Việc đầu tư vào thị trường bất động sản các tỉnh lẻ cũng mang lại những cơ hội lợi nhuận to lớn cho khách hàng. Tuy nhiên, việc đầu tư ồ ạt sẽ còn đó những rủi ro rình rập, chính vì vậy khách hàng cần phải nghiên cứu kĩ để có những quyết định đúng đắn cho sự lựa chọn của mình.

Tin liên quan

HOtline :0918 903 999
Tải bộ tài liệu
đầy đủ về dự án