Đối với nhiều gia đình đặc biệt là gia đình trẻ việc mua một căn hộ chung cư hay một căn nhà ở thành phố là điều khá khó khăn. Vì vậy sẽ có câu hỏi đặt ra với họ là “Có nên vay vốn khi mua nhà hay không?” trong suy nghĩ của họ là khá dễ hiểu. Vậy câu trả lời cho câu hỏi đó là gì? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó.

Vay vốn mua nhà

Khi quyết định mua một căn nhà, bạn phải có trong tay ít nhất là 30% giá trị căn hộ hoặc hơn hết là 50%

Việc có khoảng 50% giá trị căn hộ trong tay sẽ giúp bạn yên tâm về khoản nợ ngân hàng mình vay để mua nhà và bạn sẽ không phải quá căng thẳng trong việc trả nợ ngân hàng. Chính vì vậy một điều khẳng định đầu tiên là nếu bạn có đủ khả năng thanh toán thì mới quyết định vay ngân hàng để có được căn hộ mà bạn ưng ý.

Xem xét lãi suất trước khi quyết định vay ngân hàng để mua nhà

Hiện nay hầu hết các ngân hàng đều có các chương trình cho vay ưu đãi để mua nhà, nhưng lãi suất hấp dẫn 7 – 8% năm thường chỉ áp dụng với sáu tháng hoặc năm đầu tiên. Sau thời gian ưu đãi ngân hàng sẽ tăng lãi suất đối với số tiền bạn nợ để mua nhà.

Bên cạnh đó, nhiều ngân hàng còn áp dụng điều chỉnh lãi suât theo quý do vậy trước khi mua nhà phải xem xét lãi suất thay đổi cho các năm sau theo hợp đồng tín dụng.

Lưu ý vay vốn mua nhà

Cân đối khả năng thanh toán hàng tháng

Nếu mức thu nhập của bạn, ngoài những chi phí thiết yếu của cuộc sống bạn cần phải có một khoản tài chính để có thể trả cho ngân hàng hàng tháng cả gốc lẫn lãi để sau một thời gian nhất định bạn có thể trả hết số nợ đó. Thông thường, bạn có thể vay ngân hàng với thời gian là 15 năm để có thể thoải mái trả nợ cho ngân hàng.

Những lưu ý cần thiết khi bạn vay theo hình thức thế chấp nhà

Sau khi hoàn thành mọi thủ tục mua nhà bạn phải đưa sổ hồng cho ngân hàng để có thể vay một khoản tiền với hình thức thế chấp nhà cho ngân hàng. Trước khi bàn giao cho ngân hàng bạn nên sao y (có công chứng) để có thể tiện cho việc thay đổi chủ sử dụng điện, nước hay hộ khẩu trước khi về nhà mới. Đây là những lưu ý cần thiết cho việc sử dụng nhà để thế chấp ngân hàng.

Những lưu ý khi mua chung cư trả góp

Một cách thức cho vay vốn mua nhà đang phổ biến hiện nay là mua nhà theo hình thức trả góp. Với hình thức này bạn hãy cân nhắc giá cả thật kỹ trước khi quyết định mua nhà. Với trường hợp muốn mua nhà trả góp tại một dự án đang xây thì bạn cũng phải cần có nhiều thời gian tìm hiểu thông tin giá cả trên các trang web bất động sản uy tín. Những thông tin nên tìm kiếm bao gồm: diện tích dự án, chủ đầu tư, ngân hàng bảo lãnh dự án, ưu đãi dành cho khách hàng,…

Đảm bảo khả năng thanh toán

Trên đây là những lưu ý nổi bật cho khách hàng trước khi quyết định vay vốn ngân hàng để mua nhà. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn có câu trả lời “Có nên vay vốn ngân hàng để mua nhà hay không?”

Tin liên quan

HOtline :0918 903 999
Tải bộ tài liệu
đầy đủ về dự án