Xây nhà dựng cửa là một trong những chuyện trọng đại trong đời mỗi người. Theo phong tục tuyền thống của người Việt Nam, khi về nhà mới cần thực hiện nghi lễ nhập trạch để mang đến may mắn, thuận lợi cho cuộc sống gia đình. Thủ tục nghi lễ nhập trạch mỗi nơi đều có điểm riêng biệt, nhưng tựu chung lại sẽ có những phần chính sau đây.

 

Điều kiện dọn về nhà mới

 

Dọn nhà mới

Khi dọn về nhà mới, ông cha ta xưa nay đều có thói quen lựa chọn ngày, giờ Hoàng đạo, hợp với tuổi của gia chủ. Toàn bộ mọi đồ đạo đều là do gia chủ và những người trong nhà cùng nhau dọn đến, không để tay không đi về nhà mới. Gia chủ cầm bài vị tổ tiên đi trước, các thành viên còn lại cầm tiền của theo sau. Nên chuyển đồ trong ngày, buổi sáng là tốt nhất, tránh không chuyển đồ vào buổi tối và đêm, sẽ không tốt cho gia đình.

 

Những điều cần lưu ý khi dọn về nhà mới

 

  • Nên chọn nhập trạch từ ngày mùng 1 – rằm, không nhập trạch vào cuối tháng
  • Người có bầu không được phép tham gia dọn nhà, nếu có sẽ phạm phải tội ” Thần thai”. Nếu trong trường hợp cấp bách, không đủ người chuyển đồ thì người có bầu cần phải sử dụng một cái chối mới mua chưa qua sử dụng, quét mọi đồ đạc trong nhà trước khi chuyển đi.
  • Người cầm tinh con Hồ không nên tham gia nghi lễ dọn nhà
  • Gia chủ cần phải ngủ lại qua đêm tại căn nhà vào vào đêm sau khi làm lễ nhập trạch

 

Thủ tục nghi lễ nhập trạch

 

Bàn thờ nhập trạch

Sắm lễ: Mâm lễ dâng Thổ công, Gia tiên ngày nhập trạch bao gồm: Trầu cau, hương hoa, giấy tiền, quả (mùa nào quả ấy), bánh kẹo và mâm lễ mặm: Rượu, thịt, xôi, gà, gạo muối…

Những vật dụng cần thiết: Chiếu (đã qua sử dụng), bếp lửa, chổi mới, lễ vật,…

Trước hết, gia chủ thắp nhang vào lư để xin nhập trạch và xin phép Thần linh rước vong linh Gia tiên về nơi ở mới để thờ phụng. Tiếp đó, gia chủ sẽ châm bếp và đun nước với mục đích khai bếp và pha trà dâng thần linh, gia tiên. Sau khi khấn thần linh xong, gia chủ làm lễ cáo yết Gia tiên rồi sắp xếp đồ đạc trong nhà. Khi đã dọn xong đồ đạc, để gia trang được bình an, cả nhà phải tổ chức lễ bái tạ thần Phật, các vị thánh thần và tổ tiên…

Trên đây là một số phép tắc thông dụng trong nghi lễ nhập trạch để giữ gìn sự hanh thông, bình an cho gia đình, bách bệnh không phát sinh, tài vận dồi dào, gia đình an khang, hạnh phúc.

Tin liên quan

HOtline :0918 903 999
Tải bộ tài liệu
đầy đủ về dự án